แจกฟรี โปรแกรม คำนวณดอกเบี้ย เงินกู้ ไฟแนนซ์ ดอกเบี้ยบ้าน

ในโปรแกรมนี้ก็สามารถตั้งค่าต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็น

  • เงินกู้ หรือยอดจัดไฟแนนซ์
  • จำนวนปีที่ทำสัญญา
  • เลือกเป็นปี หรือเดือน
  • ลักษณะอัตราดอกเบี้ยต่อปี ที่เป็นแบบ ดอกเบี้ยคงที่ (Fixed Interest Rate)หรือ ดอกเบี้ยลอยตัว (Float Interest Rate)
  • ลักษณะการชำระแบบ ลดต้นลดดอก (Effective Rate) หรือ ชำระแบบดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate)

ซึ่งมีให้เลือกการคำนวณ ถึง 5 แบบดังนี้

จุดสำคัญของโปรแกรมนี้เลยคือจะมีกราฟให้ดูการชำระในแต่ละงวดว่าเป็นเงินต้นเท่าไหร่ และ เป็น ดอกเบี้ยเท่าไหร่ และกราฟแสดงถึงเงินต้นที่ลดลงในแต่ละการชำระอีกด้วย

การชำระแบบ ลดต้นลดดอก (Effective Rate) และ ดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate)

ภายในโปรแกรมก็จะมีให้เลือกวิธีการชำระ ว่าจะชำระเป็นแบบ ลดต้นลดดอก (Effective Rate) หรือ ดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate) ซึ่งแล้วแต่วิธีการนำไปคิด

การชำระแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) คือ ในการชำระแต่ละครั้ง จะมีคิดดอกเบี้ยจากจำนวนวัน จากเงินต้นคงเหลือ ซึ่งจะเจอได้ในกรณีที่เป็น สินเชื่อประเภทที่อยู่อาศัย ดอกเบี้ยเงินกู้และไฟแนนซ์ทั่วไป และดอกเบี้ยบัตรเครดิต

การชำระแบบดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate) คือ ในการชำระแต่ละครั้ง จะคิดดอกเบี้ยคงที่ตลอดทั้งสัญญา จะเจอได้ในกรณีที่เป็น สินเชื่อประเภทรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และ ดอกเบี้ยเงินกู้และไฟแนนซ์ ทั่วไป

โดยวิธีการคำนวณการชำระแบบทั้งสองสามารถดูได้ตามลิ้งนี้เลย

โปรแกรมคำนวณการชำระแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) และดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate)

อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว (Float Interest Rate) และ อัตราดอกเบี้ยคงที่ (Fixed Interest Rate)

นอกจากนั้นในโปรแกรมนี้ สามารถเลือกอัตราดอกเบี้ยในแต่ละปีได้ด้วยว่าจะให้เป็นแบบลอยตัว (Float Interest Rate) หรือว่าคงที่ (Fixed Interest Rate) ตลอดอายุทั้งสัญญา

อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว (Float Interest Rate) คือ โดยใน 1-3 ปีแรกจะมีดอกเบี้ยในแต่ละปีคงที่ ส่วนปีที่ 4 เป็นต้นไป จะเป็นดอกเบี้ยลอยตัว โดยดอกเบี้ยส่วนที่ลอยตัวจะคิดจาก MRR,MLR และ MOR และค่าที่ว่ามานี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคาร มักจะเจอได้ในกรณี ดอกเบี้ยบ้าน สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

ในโปรแกรมนี้ก็สามารถคำนวณ ความแตกต่างเวลาโปะเงินต้นเพิ่มได้เช่นกัน ซึ่งก็จะทำให้ทราบถึงความแตกต่างในการผ่อนตามเรทธรรมดา และการโปะเงินเข้าไปเพิ่ม อย่างไรก็ดี ควรศึกษาสัญญา ให้ดีก่อน เพราะผู้ให้กู้บางที่อาจจะไม่ให้โปะก็มีเช่นกัน

ใครที่กำลังกู้เงิน และอยากทราบว่าจะเสียดอกเบี้ยในแต่ละงวด หรือแต่ละปี เท่าไหร่ก็สามารถมาลองใช้เว็บแอพนี้คำนวณให้ดูคร่าวๆกันได้เลย

โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยแบบต่างๆ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x