รีวิวค่าไฟฟ้า หลังติดตั้ง โซล่าเซลล์แบบ On-Grid

cover-solar-cell

เนื่องจากพักหลังมานี้รู้สึกว่าค่าไฟค่อนข้างแพง และกระแสการติดตั้งโซล่าเซลล์เริ่มมาเรื่อยๆ ก็เลยลองศึกษา ซึ่งได้รับการโฆษณาว่าจะช่วยประหยัดไฟได้มากถึง 30-40% ต่อเดือน และสามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลา 6-9 ปี ฟังดูก็น่าสนใจดี และตัวผมเองก็มีการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวันหรือช่วงที่มีแดดอยู่แล้ว และสุดท้ายจึงได้ลองติดตั้ง โซล่าเซลล์แบบ On Grid ดู ซึ่งผลลัพธ์หลังจากการติดตั้งมา 2 เดือนจะเป็นอย่างไรนั้น ก็สามารถอ่านต่อได้ในบทความนี้เลย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักระบบโซล่าเซลล์แบบต่างๆก่อน

  1. ระบบโซล่าเซลล์แบบ On-grid เป็นระบบผลิตไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบไฟจากการไฟฟ้าของ การไฟฟ้านครหลวงหรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทั้งระบบ 1 เฟส และ ระบบ 3 เฟส โดยจะทำงานผ่านตัวกลาง คือ ตัวอินเวอร์เตอร์ (Inverter Ongrid) และตัวควบคุมที่คอยปรับการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเพื่อไม่ให้ไฟฟ้ามีกระพริบ หรือไฟกระชาก จากแสงแดดที่ไม่คงที่หรือไฟตก ซึ่งระบบนี้มีข้อควรรู้คือ เมื่อไฟดับแล้วเราก็ไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้เช่นกัน เนื่องจากป้องกันไฟฟ้าย้อนไปหาเจ้าที่ของการไฟฟ้าที่กำลังทำการซ่อมบำรุง
  2. ส่วนโซล่าแบบระบบ Off-grid จะไม่มีการเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าจากการไฟฟ้า ซึ่งอาจจะติดตั้งแบตเตอรี่เพิ่มเติมเพื่อจะเก็บพลังงานเอาไว้ใช้ตอนที่โซล่าเซลล์ไม่ได้ผลิตกระแสไฟฟ้า
  3. ระบบสุดท้ายคือระบบโซล่าเซลล์แบบ Hybrid จะเป็นการติดตั้งเหมือน On-grid ทุกอย่างคือจะไปเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าจากการไฟฟ้า แต่จะมีการติดตั้งแบตเตอรี่เพิ่มเติม ซึ่งในระบบนี้จะเข้ามาแก้ปัญหาเวลาไฟดับ คือเราสามารถใช้ไฟฟ้าได้ปกติจากแบตเตอรี่นั้นเอง นอกจากนั้นก็ยังสามารถใช้ในช่วงเวลาที่ไม่มีแสงได้ด้วยเช่นกัน แต่ระบบนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าระบบ On-grid ในเรื่องของแบตเตอรี่

รายละเอียดการติดตั้ง โซล่าเซลล์แบบ On-Grid

ภาพข้างบนนี้เป็นนี้เป็นการติดแผงโซล่าเซลล์ที่ 5 kW ประกอบด้วย Solar cell mono half 540 W (ขนาด ยาว 2.175เมตร กว้าง 1.096 เมตร) จำนวน 10 ตัว พร้อมกับระบบหม้อแปลง Inverter สำหรับไฟ 3 เฟส และกล่องควบคุม 1 ตัว ซึ่งช่างที่มาติดตั้งก็ทำงานได้รวดเร็วและโอเคเลย เพราะใช้เวลาเพียง 1 วันก็ติดตั้งเสร็จพร้อมใช้งานในวันถัดไปได้ทันที

ถ้าคิดคร่าวๆแล้วกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดนี้สามาถใช้แอร์ได้ฟรีๆ ประมาณ 4-5 ตัว แต่ปกติแล้ว แผงโซโล่ล่าเซลล์จะไม่ได้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพที่ 5 KW เพราะแสงไม่ได้ส่อง 100% ขนาดนั้น เท่าที่ผมลองสังเกต ส่วนมากจะสร้างไฟฟ้าสูงสุดได้ที่ 60-80% หรือประมาณ 3-4 kW หรือสามารถใช้แอร์ได้ฟรีๆประมาณ 2-3 ตัว

Solar cell link

ผลลัพธ์ค่าไฟฟ้าหลังจากติดตั้ง โซล่าเซลล์แบบ On-grid ได้ 2 เดือน

หลังจากผ่านไปประมาณ 2 เดือน (เพราะเดือนแรกยังไม่สามารถนำมาคิดได้ เนื่องจากติดตั้งโซล่าเซลล์อยู่ระหว่างรอบบิล เลยต้องมาดูบิลในเดือนที่ 2 เพราะเป็นการใช้งานจากโซล่าเซลล์แบบเต็มเดือน) ในเดือนนี้ปรากฎว่าจำนวนหน่วยที่ใช้งานลดมาค่อนข้างเยอะ (สามารถสังเกตได้ในรูปที่แนบข้างล่าง) จาก 1332 หน่วย เหลือเพียง 851 หน่วย ประหยัดไปได้ประมาณ 481 หน่วย หรือถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็จะอยู่ที่ ประมาณ 36% เลยทีเดียว หรือถ้าคิดเป็นจำนวนเงินค่าไฟจาก 7,395 เหลือเพียง 4,650 บาท ประมาณไปได้มากถึง 2,745 บาท

ถ้าคิดเรื่องความคุ้มทุนในการติดตั้งแล้ว จะลองคิดสมมติฐานว่าสามารประหยัดไฟฟ้าได้ต่อเดือนประมาณ 2,000 บาท ก็สามารถคืนทุนได้ประมาณ 7-8 ปี ตามที่ได้รับโฆษณามานั้นเอง

ส่วนตัวรู้สึกค่อนข้างพอใจเพราะสามารถประหยัดค่าไฟไปได้ค่อนข้างเยอะต่อเดือน และสามารถเปิดเครื่องปรับอากาศในช่วงเวลาที่แดดออกได้ฟรีๆ ประมาณ 2-3 ตัวเลย

ความคิดเห็นส่วนตัว สำหรับการติดตั้งแผง โซล่าเซลล์แบบ On-grid

โดยสรุปแล้ว คิดว่าถ้าใครมีการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวันที่ค่อนข้างมาก หรือว่าเป็นสำนักงาน แนะนำให้ติดตั้งไว้ก็ไม่ได้เสียหาย เนื่องจากจะใช้ระยะเวลาในการคืนทุนประมาณ 6-9 ปี อย่างในกรณีของผม ก็จะคืนทุนประมาณ 7-8 ปี

แต่ถ้าหากใครใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันน้อยหรือไม่ค่อยอยู่บ้านก็ไม่ค่อยแนะนำให้ติดวิธี On Grid เพราะจะไม่ค่อยช่วยอะไร แนะนำให้ไปติดตั้งแบบ Hybrid ที่มีการใช้ Battery อาจจะคุ้มกว่า แต่ราคาก็จะสูงขึ้นมาอีกหน่อย แต่สามารถใช้งานในตอนกลางคืนได้บ้าง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการดูแลระแบตเตอรี่ที่หากเกิดแบตเตอรี่มีการเสื่อม ความคุ้มทุนก็อาจจะต้องยืดระยะออกไปได้

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x